Tin tức

Cảnh giác chiêu trò mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo

08/07/2023 BLUECOM VIỆT NAM 0 Nhận xét
Cảnh giác chiêu trò mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo

Tổng cục Thuế cho biết, thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo qua tin nhắn, website, ứng dụng mạo danh cơ quan thuế đang gia tăng mạnh với mục đích lừa đảo về việc ủy quyền đóng thuế, mua bán hóa đơn bất hợp pháp,... Cùng Bluecom tìm hiểu kỹ thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nhiều website, ứng dụng giả mạo cơ quan thuế để trục lợi

Theo Trang thông tin điện tử Tổng cục Thuế, hiện nay trên các nền tảng mạng xã hội đã xuất hiện quảng cáo các dịch vụ trực tuyến về những tên miền, ứng dụng giả mạo cơ quan thuế được các đối tượng xấu thiết lập và sử dụng với mục đích lừa đảo.

Đáng chú ý, các đối tượng lừa đảo không chỉ sử dụng nhiều đầu số di động mà còn phát tán tin nhắn giả mạo thương hiệu lừa đảo người dùng truy cập các ứng dụng giả mạo cơ quan thuế.


Các đối tượng xấu mạo danh cơ quan thuế để thực hiện hành vi trái pháp luật. Ảnh: Tổng cục Thuế

Điển hình, một số đối tượng giả danh công chức thuế gọi điện cho người dân hướng dẫn truy cập vào đường link “gdtgov.cfd” tải ứng dụng giả mạo Tổng cục Thuế để cập nhật căn cước công dân vào hồ sơ đăng ký kinh doanh. Có trường hợp các đối tượng giả danh cơ quan thuế để yêu cầu nộp thuế thu nhập cá nhân.

Mới đây, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang cũng phát đi thông báo, một đối tượng đã giả mạo Cục Thuế tỉnh Kiên Giang về việc ủy quyền đóng thuế nhằm trục lợi, chiếm đoạt tiền của người nộp thuế.

Nhận diện, phòng tránh vấn nạn lừa đảo trực tuyến

Cơ quan thuế khẳng định không ủy quyền cho bất cứ công ty hoặc cá nhân ngoài ngành Thuế nào thực hiện thu thuế hộ (trừ hệ thống bưu điện được ủy quyền thu thuế hộ kinh doanh).

Vì vậy, để tránh tình trạng lừa đảo khi thực hiện giao dịch với cơ quan thuế hoặc thực hiện các nghiệp vụ về thuế, người nộp thuế có thể liên hệ các đầu mối của Cục Thuế, Chi cục Thuế trên địa bàn để được hỗ trợ qua số điện thoại được niêm yết trên trang Thông tin điện tử của các cơ quan thuế.

Giao diện ứng dụng chính thức của Tổng cục Thuế (bên trái) và ứng dụng giảo mạo (bên phải) trên thiết bị di động.
Giao diện ứng dụng chính thức của Tổng cục Thuế (bên trái) và ứng dụng giảo mạo (bên phải) trên thiết bị di động.

Tổng cục Thuế khuyến cáo, người nộp thuế khi nhận được các tin nhắn, cần kiểm tra kỹ nội dung, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung hướng dẫn trong tin nhắn.

Người nộp thuế cũng cần lưu ý, Trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan thuế sử dụng giao thức "https" và tên miền quốc gia Việt Nam ".vn". Ví dụ, Trang thông tin điện tử Tổng cục Thuế có tên miền: https://www.gdt.gov.vn.


Văn bản giả mạo tổng cục thuế tỉnh Kiên Giang

Nhằm giúp người nộp thuế phòng tránh với vấn nạn lừa đảo trực tuyến, Tổng cục Thuế đề nghị, trường hợp nhận được các tin nhắn trên các nền tảng mạng xã hội và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người nộp thuế cần lưu lại các bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi, phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý. Đồng thời cung cấp các bằng chứng đã có tới các cơ quan chức năng của Bộ Công an và cơ quan thuế nơi gần nhất đề nghị xử lý hành vi sai phạm của các đối tượng theo quy định pháp luật.

Ngăn chặn tình trạng mua bán, sử dụng hóa đơn điện tử trái pháp luật

Trước hiện tượng một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cố tình lợi dụng không gian mạng xã hội, sử dụng công nghệ đăng tải thông tin, quảng cáo mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng gây thiệt hại lớn cho Ngân sách Nhà nước, Tổng cục Thuế đã có Công văn số 1448/TCT-TTHT gửi Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị phối hợp ngăn chặn, xử lý các thông tin rao bán hóa đơn điện tử trên không gian mạng.

Tổng cục Thuế khẳng định, hành vi đăng tải thông tin, quảng cáo mua bán trái phép hóa đơn vi phạm các quy định phạm quy định tại Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.


Tình trạng mua bán hóa đơn giả diễn biến phức tạp dưới sự ẩn náu của nhiều công ty ma

Theo đó, Tổng cục Thuế đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp chỉ đạo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và các đơn vị có liên quan phối hợp với cơ quan thuế để ngăn chặn, gỡ bỏ, xử lý các website có dấu hiệu thông tin, quảng cáo mua bán hóa đơn trên không gian mạng.

Trước đó, ngày 12/4/2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có Công điện số 01/CĐ-BTC về việc tăng cường công tác quản lý giám sát việc phát hành, sử dụng hóa đơn điện tử, trong đó chỉ đạo Tổng cục Thuế phối hợp với các bộ, ngành để xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật trong phát hành, quản lý sử dụng hóa đơn điện tử.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cho biết, hệ thống hóa đơn điện tử lưu vết toàn bộ dữ liệu của người mua, người bán nên trường hợp người mua, người bán có hành vi mua, bán hóa đơn không hợp pháp sẽ bị phát hiện và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung về việc Các chiêu trò mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo, hi vọng sẽ mang đến thông tin hữu ích với bạn đọc.

Ngoài ra bạn có thắc mắc về các dịch vụ kế toán - thuế liên quan. Hãy liên hệ đến dịch vụ kế toán - thuế trọn gói Bluecom để được tư vấn tận tình, miễn phí nhé. 

Bluecom - Đơn vị cung cấp dịch vụ đại lý thuế hàng đầu

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ BLUECOM VIỆT NAM

VPGD: P810 Tòa Trung Rice City Linh Đàm, P Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Trụ sở: Số 01, ngõ 117 Đặng Tiến Đông, P Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024.39936229 - 84973282186

Email: dailythuebluecom@gmail.com

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: