DỊCH VỤ RÀ SOÁT KẾ TOÁN - THUẾ BLUECOM

Các quy định về chính sách kế toán, quy định về thuế thường xuyên thay đổi. Bởi vậy nếu không phải chuyên gia trong lĩnh vực kế toán- tài chính, không thường xuyên cập nhật những điểm mới trong thông tư, nghị định của bộ tài chính, doanh nghiệp sẽ thực hiện không đúng quy định, dễ mắc lỗi sai và sau đó mất rất nhiều thời gian để giải quyết. 

Bluecom cung cấp dịch vụ rà soát sổ sách kế toán, giúp doanh nghiệp phát hiện kịp thời các lỗi sai của hệ thống sổ sách để điều chỉnh hoàn thiện kịp thời trước khi cơ quan thuế kiểm tra doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp yên tâm phát triển kinh doanh.

Khi nào cần soát xét hồ sơ kế toán?

Đối với doanh nghiệp, việc soát xét hồ sơ kế toán định kỳ là vô cùng cần thiết, nhằm điểu chỉnh những nhầm lẫn, sai sót trong kỳ kế toán được kịp thời, nhanh gọn. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ tiềm lực về tài chính để thực hiện điều đó.
Thông thường, việc soát xét này thường được diễn ra trước khi doanh nghiệp tiến hành mở rộng kinh doanh, tăng vốn góp, mua – bán cổ phần, làm báo cáo kinh doanh để vay vốn ngân hàng, trước khi quyết toán thuế….

Mục đích của việc rà soát hồ sơ kế toán

Sau khi rà soát sổ sách kế toán, đơn vị tiến hành  sẽ phương án xử lý nghiệp vụ phát sinh không hợp lý hợp lệ tại doanh nghiệp, sau đó đưa ra phương án tốt nhất để xử lý những vấn đề phát sinh nghiệp vụ đó và tìm hướng khắc phục hậu quả.

Lợi ích to lớn nhất của việc này là giúp phục vụ nhu cầu của nhà quản trị: ra được sản phẩm là báo cáo hợp lý, hợp lệ, đúng mục đích của dịch vụ soát xét như thuận lợi trong việc vay vốn ngân hàng, mở rộng kinh doanh. Đồng thời, trước mỗi kỳ quyết toán thuế, việc soát xét lại hồ sơ giúp giảm thiểu rủi ro về thuế của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tự tin, chủ động hơn khi giải trình với cơ quan thuế.

Do đó, có thể thấy việc soát xét hồ sơ kế toán là vô cùng cần thiết và quan trọng.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi sổ sách kế toán - thuế

Có một số nguyên nhân chính dẫn đến việc sổ sách kế toán bị lỗi, rất khó phát hiện ra ngay lập tức mà thường khi phát sinh vấn đề mới tìm hiểu ra được, cụ thể:


  • Do nhân sự kế toán thay đổi liên tục không ổn định dẫn đến sự thiếu sự nhất quán giữa các năm.

  • Do hệ thống sổ sách kế toán lộn xộn, không kiểm soát được việc thất lạc, mất các chứng từ quan trọng.

  • Do thời gian quyết toán thuế dài (4- 5 năm) có nhiều biến động do sự thay đổi liên tục trong chính sách, thông tư, nghị định, … của Chính phủ mà doanh nghiệp không cập nhật kịp thời.

  • Do kế toán viên chưa nắm được kỹ năng rà soát sổ sách kế toán làm cho số liệu đầu ra và đầu vào chưa trùng khớp với nhau.

Dịch vụ rà soát sổ sách kế toán Bluecom bao gồm

  • Rà soát hồ sơ thuế giá trị gia tăng: Kiểm tra toàn bộ hóa đơn đầu ra, đầu vào, bảng kê hóa đơn hàng tháng, quý so với tờ khai thuế GTGT hàng tháng, quý. Hướng dẫn điều chỉnh tờ khai thuế khi phát hiện sai sót.

  • Rà soát hồ sơ thuế thu nhập cá nhân: Kiểm tra bảng lương, bảng chấm công, hợp đồng lao động, hồ sơ lao động.

  • Rà soát hồ sơ thuế thu nhập doanh nghiệp: Kiểm tra hạch toán chi phí, xác định chi phí được trừ, không được trừ.

  • Rà soát báo cáo tài chính: Kiểm tra toàn bộ định khoản các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, phân bổ khấu hao…theo đúng quy định của chuẩn mực kế toán.

Chi tiết công việc như sau: 

- Kiểm tra các chứng từ phát sinh tại doanh nghiệp bao gồm (kiểm tra tên, con số, thông tin người mua, người bán, nội dung mua bán,…)

- Kiểm tra chứng từ lên báo cáo thuế, lên sổ sách kế toán đã hạch toán đúng tài khoản từng nghiệp vụ, con số nhập liệu đã đúng hay chưa?

- Đối chiếu sổ phụ ngân hàng lên sổ sách kế toán đã chính xác, hạch toán đúng tài khoản hay chưa? Kiểm tra tỷ giá trong trường hợp giao dịch ngoại tệ.

- Kiểm tra hàng tồn kho, phiếu nhập, phiếu xuất, bảng nhập xuất tồn, doanh nghiệp có tiến hành kiểm kê, đối chiếu hay không? Trong trường hợp doanh nghiệp có tính giá thành sản xuất hoặc giá thành dịch vụ thì kiểm tra việc tính giá có tuân thủ các quy định hiện hành, có đăng ký định mức hay không? Phần kiểm tra này có liên hệ chặt chẽ với doanh thu bán ra.

- Kiểm tra hợp đồng lao động, bảng lương, chính sách lương, đã đăng ký đầy đủ với các cơ quan nhà nước liên quan hay chưa, đóng BHXH đầy đủ không? Doanh nghiệp có thực hiện đầy đủ chấm công và bảng lương có ký nhận đầy đủ.

- Kiểm tra tài sản cố định, công cụ dụng cụ có hợp lý không? Cách tính khấu hao, thẻ tài sản cố định có theo dõi chi tiết hay không?

- Kiểm tra việc ghi nhận doanh thu, xuất hóa đơn có đúng thời điểm hay không (theo hợp đồng hay theo báo giá, quyết toán,…) (xuất hóa đơn sai thời điểm bị phạt rất nặng). Xuất hóa đơn có theo ngành nghề đăng ký của doanh nghiệp,…

- Kiểm tra các khoản chi phí của doanh nghiệp có phải là chi phí hợp lý theo quy định hiện hành tại thời điểm phát sinh nghiệp vụ.

- Kiểm tra các báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán thuế TNDN, TNCN, GTGT của doanh nghiệp.

Khi rà soát sổ sách kế toán việc không thể thiếu đó là kiểm tra tính đầy đủ của số sách kế toán các năm. Phải thực hiện:

- Tập hợp sổ sách các năm bằng File cứng trên giấy kèm theo sổ cái, NXT và kèm theo Bảng giá thành cùng với CĐPS và Công nợ….

- Làm bảng theo dõi sổ tổng hợp và theo dõi sổ chi tiết về công nợ và tính sổ sách kế toán 

Sau khi kiểm tra xem sổ sách kế toán đã đầy đủ chưa kế toán Bluecom sẽ chốt lại những điểm bất thường để đưa ra phương án xử lý nghiệp vụ phát sinh tại doanh nghiệp như thế nào sau đó đưa ra phương án tốt nhất để xử lý những vấn đề phát sinh nghiệp vụ đó và tìm hướng khắc phục hậu quả.

Bluecom - Đơn vị cung cấp dịch vụ đại lý thuế hàng đầu

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ BLUECOM VIỆT NAM

VPGD: P810 Tòa Trung Rice City Linh Đàm, P Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Trụ sở: Số 01, ngõ 117 Đặng Tiến Đông, P Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024.39936229 - 84973282186

Email: dailythuebluecom@gmail.com

 


 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: