Hóa đơn điện tử và chữ ký số tuy không còn xa lạ nhưng nhiều doanh nghiệp mới vẫn chưa nắm rõ về chúng. Vậy chữ ký số là gì? Lợi ích khi dùng chữ ký số? Hóa đơn điện tử có những loại nào? Cùng Bluecom tìm hiểu thông chi tiết qua bài viết dưới đây nhé !

Chữ ký số là gì? 6 Lợi ích khi dùng chữ ký số

Chữ ký số dành cho các tổ chức, doanh nghiệp là chữ ký trên môi trường điện tử, có giá trị pháp lý như con dấu của tổ chức, doanh nghiệp. Hiện nay, chữ ký số doanh nghiệp được coi như một công nghệ xác thực, đảm bảo an ninh, an toàn cho các hoạt động giao dịch qua Internet. Bên cạnh đó, trong Luật doanh nghiệp năm 2020 ghi nhận con dấu của doanh nghiệp được tồn tại dưới 2 hình thức.
Cụ thể: Con dấu của doanh nghiệp được làm ở cơ sở khắc dấu và dấu của doanh nghiệp dưới hình thức của chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. Quy định đã chính thức công nhận chữ ký số là con dấu của doanh nghiệp.

Hiện nay, để tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm tình trạng quá tải tại các cơ quan nhà nước, giao dịch điện tử thông qua chữ ký số (token) dần trở nên phổ biến. 6 lợi ích của chữ ký số bao gồm:

1. Nộp thuế điện tử

Nếu như trước đây, doanh nghiệp phải nộp thuế trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước, thì hiện nay, doanh nghiệp chỉ cần dùng chữ ký số chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng lên Kho bạc Nhà nước theo hình thức trực tuyến. 

2. Kê khai bảo hiểm xã hội

Việc báo tăng, báo giảm, điều chỉnh mức lương cho nhân viên... lên bảo hiểm xã hội cũng trở nên nhanh chóng hơn.

3. Kê khai thủ tục hải quan

Đối với các công ty xuất nhập khẩu, cần thực hiện khá nhiều các thủ tục liên quan đến hải quan thì việc sử dụng chữ ký số là cách tiết kiệm thời gian và chi phí hiệu quả. 

4. Kê khai thuế qua mạng

Từ các thủ tục liên quan đến cơ quan thuế như nộp tờ khai môn bài, nộp báo cáo quý, BCTC… đến các hồ sơ nộp Sở KH&ĐT như thay đổi nội dung giấy phép kinh doanh đều có thể thực hiện qua mạng với chữ ký số. 

5. Đăng ký kinh doanh

Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm thủ tục thành lập thì việc nộp hồ sơ qua mạng với chữ ký số là cách tối ưu thời gian và chi phí.

6. Giao dịch ngân hàng trực tuyến

Đối với tất cả giao dịch ngân hàng trực tuyến với cơ quan nhà nước, doanh nghiệp đều có thể sử dụng chữ ký số để thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng mà không cần phải đến trực tiếp văn phòng/địa điểm giao dịch.

Lưu ý khi sử dụng chữ ký số 

Bên cạnh những công dụng của chữ ký số, doanh nghiệp cần lưu ý một số điều khi sử dụng chữ ký số như sau:

1. Đăng ký đầy đủ thông tin

Khi đăng ký mua chữ ký số, doanh nghiệp nên ghi chính xác và đầy đủ các thông tin như: số điện thoại liên hệ, địa chỉ email của công ty. Khi đó, tất cả hoạt động liên quan đến chữ ký số, doanh nghiệp sẽ được thông báo qua email, giúp tối ưu việc kiểm soát thông tin. 

2. Bảo đảm việc sử dụng chữ ký số

Doanh nghiệp chỉ có thể sử dụng chữ ký số để thực hiện giao dịch với các tổ chức, cơ quan nhà nước. Chữ ký số không thể dùng để trích tiền từ tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân. Vậy nên, doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ bảo mật khi sử dụng chữ ký số.

Hóa đơn điện tử là gì?

Theo điều 3 Thông tư 32/2011/TT-BTC có nêu khái niệm của hóa đơn điện tử như sau: “Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. HĐĐT được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hoá, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử”.

Hóa đơn điện tử được coi là xu thế tất yếu trong thời công nghệ 4.0 và minh bạch các giao dịch tài chính giữa các đơn vị. 

Các loại hóa đơn điện tử

Phía trên chúng ta đã hiểu hóa đơn điện tử là gì, tiếp đến chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại hóa đơn điện tử.Tùy theo từng loại hình kinh doanh, đặc thù kinh doanh của mỗi doanh nghiệp mà các đơn vị sử dụng loại hóa đơn điện tử khác nhau. Sau đây là các loại hóa đơn điện tử phổ biến: 

  • Hóa đơn xuất khẩu: Dành cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

  • Hóa đơn giá trị gia tăng: Đây là loại hóa đơn điện tử phổ biến và được hầu hết các doanh nghiệp sử dụng. 

  • Hóa đơn bán hàng: Hóa đơn bán hàng thông thường, được sử dụng trong các cửa hàng, hộ kinh doanh bán lẻ,…

  • Hoá đơn khác gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm…

  • Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng,… hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

5 phần mềm hóa đơn điện tử tốt nhất hiện nay

Phần mềm hóa đơn điện tử EFY-iHOADON

Công ty cổ phần công nghệ tin học EFY Việt Nam là công ty đi đầu về lĩnh vực phát triển phần mềm, các giải pháp quản lý tài chính, doanh nghiệp các phần mềm hành chính. 

Phần mềm hóa đơn điện tử iHOADON đáp ứng nhu cầu xử lý nghiệp vụ hóa đơn theo đúng Nghị định 119/2018/NĐ-CP, Thông tư 32/2011/TT-BTC, Thông tư 68/2019/TT-BTC, Thông tư 39/2014/TT-BT.

EFY có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, một số phần mềm tiêu biểu được biết đến đông đảo như: phần mềm bảo hiểm xã hội EFY chiếm thị phần Hà Nội lên đến 60% , giải pháp chữ ký số EFY.

Phần mềm hóa đơn điện tử Invoice VNPT

Từ năm 2012, VNPT đã tiến hành xây dựng, triển khai thử nghiệm và hoàn thiện hệ thống, dịch vụ Hoá đơn điện tử VNPT-Invoice. Với sự hỗ trợ của Tổng Cục Thuế, dịch vụ HĐĐT của VNPT đã hoàn thiện, ra mắt chính thức ngày 21/10/2013 và đạt Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2013 cho sản phẩm góp phần hiện đại hóa công tác hạch toán kế toán của doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí của doanh nghiệp.

- Thuận tiện hạch toán, kế toán, đối chiếu dữ liệu;

- Không xảy ra mất mát, hư hỏng, thất lạc hoá đơn;

- Đơn giản hóa việc quyết toán thuế của Quý Đơn vị;

- Thuận tiện cho việc kiểm tra của đơn vị quản lý Thuế.

Phần mềm hóa đơn điện tử S-invoice Viettel

Dịch vụ hóa đơn điện tử của Viettel được sử dụng trên hạ tầng cloud, khách hàng không cần phải cài đặt phần mềm trên máy tính và có thể xuất duyệt hóa đơn trên bất kỳ máy tính, điện thoại smartphone mọi lúc mọi nơi chỉ cần có internet.

- Việc viết hóa đơn của Viettel rất đơn giản chỉ việc tương tự như hóa đơn giấy và có thể viết lần lượt hoặc hàng loạt trên excel để đẩy lên hệ thống.

- Hóa đơn viettel có thể phân quyền cho từng chức năng bộ phận người viết , người duyệt …

- Hóa đơn điện tử Viettel giúp các doanh nghiệp có thể kết xuất ra các báo cáo gửi cơ quan thuế ngay trên hệ thống

Phần mềm hóa đơn điện tử  ehoadon-BKAV

Bkav eHoadon - Hóa đơn Điện tử được Khách hàng đánh giá là Hoá đơn Điện tử dễ sử dụng nhất hiện nay với nhiều tính năng ưu việt:

  • Bkav eHoadon đáp ứng tất cả các tình huống phát hành hoá đơn như với hoá đơn giấy.

  • Bảo mật, an toàn dữ liệu hoá đơn.

  • Tích hợp với mọi phần mềm kế toán và phần mềm bán hàng.

  • Đặc biệt, Chi phí để sử dụng hóa đơn điện tử của Bkav tiết kiệm.

Hóa đơn điện tử meinvoice – Misa

Đáp ứng nghiệp vụ hóa đơn theo đúng Nghị định 119/2018/NĐ-CP, Thông tư 32/2011/TT-BTC, Thông tư 39/2014/TT-BTC… và chuẩn bị cho Thông tư 68/2019/TT-BTC.

Người mua tức thời nhận được hóa đơn điện tử qua email, SMS và thực hiện tra cứu hóa đơn mọi lúc, mọi nơi qua internet.

Sẵn sàng kết nối với mọi phần mềm kế toán, bán hàng và các phần mềm quản trị khác để phát hành hóa đơn điện tử.

Phần mềm hóa đơn điện tử ứng dụng công nghệ Blockchain đảm bảo an toàn, bảo mật và chống làm giả hóa đơn.

Trên đây là tổng hợp những nhà cung cấp hóa đơn điện tử uy tín nhất Việt Nam hiện nay, hy vọng mang đến cho các doanh nghiệp những lựa chọn tốt nhất.

Bluecom - Đại lý cung cấp hoá đơn điện tử, chữ ký số

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ BLUECOM VIỆT NAM

VPGD: P810 Tòa Trung Rice City Linh Đàm, P Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Trụ sở: Số 01, ngõ 117 Đặng Tiến Đông, P Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024.39936229 - 84973282186

Email: dailythuebluecom@gmail.com

popup

Số lượng:

Tổng tiền: