Tin tức

Dịch vụ khám chữa bệnh, phòng bệnh có phải chịu thuế suất không?

24/07/2023 BLUECOM VIỆT NAM 0 Nhận xét
Dịch vụ khám chữa bệnh, phòng bệnh có phải chịu thuế suất không?

Hầu hết các dịch vụ đều phải chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) tương ứng với các mức thuế suất. Vậy dịch vụ khám chữa bệnh có chịu thuế GTGT hay không? Bài viết sau đây của Bluecom sẽ giúp bạn đọc giải đáp được các thắc mắc liên quan đến thuế giá trị gia tăng đối với dịch vụ khám chữa bệnh.

Dịch vụ khám chữa bệnh có chịu thuế GTGT không?

Tại Khoản 1, Điều 1 Luật số 106/2016/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế có quy định đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng là dịch vụ y tế, dịch vụ thú y, bao gồm dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, phòng bệnh cho người và vật nuôi; dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật.

Tại Khoản 1, Điều 1 Thông tư số 130/2016/TT-BTC ngày 12/8/2016 hướng dẫn Nghị định số 100/2016/NĐ-CP như sau:

Dịch vụ y tế, dịch vụ thú y, bao gồm dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, phòng bệnh cho người và vật nuôi, dịch vụ sinh đẻ có kế hoạch, dịch vụ điều dưỡng sức khỏe, phục hồi chức năng cho người bệnh, dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật; vận chuyển người bệnh, dịch vụ cho thuê phòng bệnh, giường bệnh của các cơ sở y tế; xét nghiệm, chiếu, chụp, máu và chế phẩm máu dùng cho người bệnh.

Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật bao gồm cả chăm sóc về y tế, dinh dưỡng và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng cho người cao tuổi, người khuyết tật.

Trường hợp trong gói dịch vụ chữa bệnh (theo quy định của Bộ Y tế) bao gồm cả sử dụng thuốc chữa bệnh thì khoản thu từ tiền thuốc chữa bệnh nằm trong gói dịch vụ chữa bệnh cũng thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.

Căn cứ quy định nêu trên, dịch vụ y tế bao gồm dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, phòng bệnh cho người thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.

Dịch vụ khám chữa bệnh có cần kê khai thuế hay không?

Theo nội dung được quy định tại  Nghị định 126/2020/NĐ-CP thì đối tượng không chịu thuế gtgt cần kê khai và không cần kê khai nếu:

+ Doanh nghiệp chỉ sản xuất kinh doanh hàng hóa dịch vụ không chịu thuế GTGT thì không phải kê khai, nộp thuế GTGT.

+ Doanh nghiệp vừa có hoạt động, kinh doanh hàng chịu thuế và Không chịu thuế GTGT thì vẫn phải kê khai, nộp thuế GTGT.

Các đối tượng không chịu thuế GTGT theo quy định mới nhất

Những đối tượng không chịu thuế GTGT bao gồm:

 • Các sản phẩm nông nghiệp đến từ việc trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt và các sản phẩm này chưa được chế biến hoặc sơ chế.

Ví dụ: Công ty A ký hợp đồng nuôi heo với Công ty B theo hình thức Công ty B giao cho Công ty A con giống, thức ăn, thuốc thú y, Công ty A giao, bán cho Công ty B sản phẩm heo thì tiền công nuôi heo nhận từ Công ty B và sản phẩm heo Công ty A giao, bán cho Công ty B thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Sản phẩm heo Công ty B nhận lại từ Công ty A: nếu Công ty B bán ra heo (nguyên con) hoặc thịt heo tươi sống thì sản phẩm bán ra thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, nếu Công ty B đưa heo vào chế biến thành sản phẩm như xúc xích, thịt hun khói, giò hoặc thành các sản phẩm chế biến khác thì sản phẩm bán ra thuộc đối tượng chịu thuế GTGT theo quy định.

 • Sản phẩm là vật nuôi, cây trồng được di truyền ở khâu nuôi trồng nhập khẩu và kinh doanh thương mại.
 • Các công việc nạo vét kênh mương, tưới tiêu phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp, thu hoạch các sản phẩm nông nghiệp.
 • Các loại muối được sản xuất từ biển, muối mỏ tự nhiên, muối tinh có thành phần là NaCl.
 • Nhà ở được nhà nước bán hoặc cho thuê.
 • Chuyển quyền sử dụng đất đai.
 • Những dịch vụ liên quan đến tài chính, chứng khoán, ngân hàng theo quy định.

Ví dụ: Tháng 3/2021, Doanh nghiệp A là cơ sở kinh doanh nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thế chấp dây chuyền, máy móc thiết bị để vay vốn tại Ngân hàng B, thời gian vay là 1 năm (hạn trả nợ là ngày 31/3/2022). Đến ngày 31/3/2022, Doanh nghiệp A không có khả năng trả nợ và phải bàn giao tài sản cho Ngân hàng B thì khi bàn giao tài sản, Doanh nghiệp A không phải lập hóa đơn. Ngân hàng B bán tài sản bảo đảm tiền vay để thu hồi nợ thì tài sản bán ra thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

 • Các dịch vụ về y tế, thú y. Trường hợp trong gói dịch vụ chữa bệnh (theo quy định của Bộ Y tế) bao gồm cả sử dụng thuốc chữa bệnh thì khoản thu từ tiền thuốc chữa bệnh nằm trong gói dịch vụ chữa bệnh cũng thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.
 • Dịch vụ bưu chính viễn thông và internet công cộng, được phổ cập bởi Chính phủ.
 • Dịch vụ duy trì các công trình công cộng, vườn thú, công viên, dịch vụ tang lễ.
 • Đào tạo nghề, dạy nghề theo quy định của pháp luật.

Ví dụ: Trung tâm đào tạo X được cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ đào tạo để cấp chứng chỉ hành nghề về đại lý bảo hiểm. Trung tâm đào tạo X giao nhiệm vụ đào tạo cho đơn vị Y thực hiện, Trung tâm đào tạo X tổ chức thi và cấp chứng chỉ hành nghề đại lý bảo hiểm thì hoạt động tổ chức thi và cấp chứng chỉ của Trung tâm đào tạo X thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

 • Xuất bản, nhập khẩu, in ấn các loại báo chuyên ngành, các loại sách bao gồm chính trị, giáo khoa,…
 • Vận chuyển hành khách bằng các phương tiện giao thông công cộng.
 • Các loại hàng hóa được sản xuất trong nước nhưng chưa được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Cụ thể gồm:
  • Máy móc, thiết bị, phụ tùng, vật tư nhập khẩu để sử dụng trực tiếp cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ;
  • Máy móc, thiết bị, phụ tùng thay thế, phương tiện vận tải chuyên dùng và vật tư cần nhập khẩu để tiến hành hoạt động tìm kiếm thăm dò, phát triển mỏ dầu, khí đốt;
  • Tàu bay (bao gồm cả động cơ tàu bay), dàn khoan, tàu thủy thuộc loại trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để tạo tài sản cố định của doanh nghiệp hoặc thuê của nước ngoài để sử dụng cho sản xuất, kinh doanh, cho thuê, cho thuê lại.
 • Các loại vũ khí, khí tài được sử dụng và phục vụ an ninh quốc phòng.
 • Hàng nhập khẩu và hàng hóa, dịch vụ bán cho các tổ chức, cá nhân để viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn.
 • Hàng hóa chuyển khẩu, quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam, hàng tạm nhập khẩu chờ tái xuất khẩu.
 • Chuyển giao công nghệ, trí tuệ nhân tạo theo quy định của Luật chuyển giao công nghệ, Luật sở hữu trí tuệ.
 • Vàng nhập khẩu ở dạng thỏi, miếng và chưa được chế biến thành vàng mỹ nghệ.
 • Sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên, khoáng sản khai thác chưa chế biến thành sản phẩm khác.
 • Các sản phẩm nhân tạo dùng để thay thế các bộ phận con người.
 • Hàng hóa, dịch vụ của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu hàng năm dưới 100 triệu.
 • Các loại hàng hóa, dịch vụ được miễn thuế gtgt theo quy định của pháp luật.

Bluecom - Đơn vị cung cấp dịch vụ đại lý thuế hàng đầu

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ BLUECOM VIỆT NAM

VPGD: P810 Tòa Trung Rice City Linh Đàm, P Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Trụ sở: Số 01, ngõ 117 Đặng Tiến Đông, P Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024.39936229 - 84973282186

Email: dailythuebluecom@gmail.com

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: