Tin tức

Điểm mới về thuế thu nhập doanh nghiệp - Áp dụng từ 01/01/2024

03/11/2023 BLUECOM VIỆT NAM 0 Nhận xét
Điểm mới về thuế thu nhập doanh nghiệp - Áp dụng từ 01/01/2024

Hiện nay thì chưa có một văn bản nào mới ban hành về Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2024, theo đó thì những quy định về Luật thuế nhu nhập doanh nghiệp vẫn áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp 2008. 

Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008 đã trải qua nhiều lần sửa đổi và bổ sung (năm 2013, 2014, 2020, 2022, 2023), để điều chỉnh và cập nhật các quy định liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp. Từng phiên bản sửa đổi có thể có những thay đổi quan trọng về thuế, khoản miễn thuế, quy định về báo cáo thuế, và nhiều khía cạnh khác liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp. 

Thuế thu nhập doanh nghiệp có điểm gì mới áp dụng từ ngày 01/01/2024

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 119 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 từ ngày 01 tháng 01 năm 2024 thì có quy định về thu nhập được miễn thuế và có sự thay đổi hơn so với quy định hiện hành. 

Cụ thể, các khoản thu nhập miễn thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm:

- Phần thu nhập không chia của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để lại để đầu tư phát triển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó. Nếu một cơ sở khám bệnh hoặc cơ sở chữa bệnh tích lũy thu nhập không chia và sử dụng số tiền này để đầu tư và phát triển cơ sở khám bệnh hoặc cơ sở chữa bệnh đó, thì thu nhập này không phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Việc này nhằm khuyến khích sự phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế trong lĩnh vực khám bệnh và chữa bệnh.

- Phần thu nhập không chia của cơ sở y tế thực hiện xã hội hóa (nhưng không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh) để lại để đầu tư phát triển cơ sở đó.Nếu một cơ sở y tế thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực khác ngoài khám bệnh và chữa bệnh tích lũy thu nhập không chia và sử dụng số tiền này để đầu tư và phát triển cơ sở đó, thì thu nhập này không phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Việc này nhằm khuyến khích sự phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế trong các lĩnh vực khác của ngành y tế, chẳng hạn như lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, hoặc dự án xã hội hóa trong ngành y tế.

- Phần thu nhập không chia của cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và lĩnh vực xã hội hóa khác để lại để đầu tư phát triển cơ sở đó theo quy định của luật chuyên ngành về lĩnh vực giáo dục - đào tạo. Nếu một cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo hoặc lĩnh vực xã hội hóa khác tích lũy thu nhập không chia và sử dụng số tiền này để đầu tư và phát triển cơ sở đó, thì thu nhập này không phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Điều này nhằm khuyến khích sự phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ giáo dục và đào tạo, cũng như các lĩnh vực xã hội hóa khác.

- Phần thu nhập hình thành tài sản không chia của hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Hợp tác xã. Hợp tác xã là một loại hình tổ chức kinh doanh được quy định trong Luật Hợp tác xã, và nó có các đặc điểm và quy định riêng đối với hoạt động kinh doanh và quản lý tài sản. Phần thu nhập hình thành tài sản không chia của hợp tác xã là thu nhập mà hợp tác xã sử dụng để đầu tư hoặc phát triển tài sản của hợp tác xã mà không chia cho các thành viên của hợp tác xã. 

Những khoản thu nhập này được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp để khuyến khích đầu tư và phát triển trong các lĩnh vực quan trọng như y tế, giáo dục, và hợp tác xã. Tuy nhiên, để biết chi tiết cụ thể và điều kiện áp dụng cho từng loại thu nhập miễn thuế, bạn nên tham khảo các quy định cụ thể của pháp luật và liên hệ với cơ quan thuế hoặc chuyên gia tài chính để được tư vấn.

Như vậy thì điểm mới về trường hợp được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp từ năm 2024 có một điểm mới đó là phần thu nhập không chia của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để lại để đầu tư phát triển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó; phần thu nhập không chia của cơ sở y tế thực hiện xã hội hóa nhưng không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và phần thu nhập không chia của cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, lĩnh vực xã hội hóa khác để lại để đầu tư phát triển cơ sở đó theo quy định của luật chuyên ngành về lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế và lĩnh vực xã hội hóa khác; phần thu nhập hình thành tài sản không chia của hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Hợp tác xã.

6 lý do giải thích tại sao các trường hợp trên được miễn thuế TNDN

Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản thu nhập không chia của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở y tế thực hiện xã hội hóa, cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, và hợp tác xã được thiết lập để khuyến khích và hỗ trợ phát triển trong những lĩnh vực quan trọng như y tế, giáo dục và hợp tác xã. Dưới đây là một số lý do vì sao miễn thuế có thể được áp dụng:

- Khuyến khích đầu tư và phát triển: Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho phần thu nhập không chia có thể tạo động lực cho các cơ sở trong các lĩnh vực quan trọng như y tế và giáo dục để tích lũy thu nhập và sử dụng chúng để đầu tư và phát triển cơ sở. Điều này có thể giúp cải thiện cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ, cung cấp cho người dân một phạm vi rộng rãi các dịch vụ y tế và giáo dục chất lượng.

- Nâng cao chất lượng dịch vụ: Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp giúp cơ sở y tế và giáo dục cải thiện chất lượng dịch vụ mà họ cung cấp cho cộng đồng. Các cơ sở này có thể sử dụng thu nhập không chia để đầu tư vào cơ sở vật chất, cải thiện trang thiết bị, đào tạo nhân lực và nâng cấp công nghệ, từ đó tạo ra môi trường học tập và điều trị tốt hơn.

- Đầu tư vào cơ sở vật chất: Cơ sở y tế và giáo dục có thể sử dụng thu nhập không chia để đầu tư vào cơ sở vật chất, bao gồm việc xây dựng, nâng cấp hoặc mua sắm trang thiết bị y tế hoặc học cụ mới. Điều này giúp cải thiện môi trường làm việc và cung cấp dịch vụ với trang thiết bị hiện đại và tiện nghi hơn.

- Đào tạo nhân lực: Các cơ sở có thể sử dụng thu nhập để đầu tư vào việc đào tạo và phát triển nhân lực. Điều này có thể giúp cải thiện năng lực chuyên môn của nhân viên trong việc cung cấp dịch vụ y tế hoặc giáo dục, đồng thời nâng cao khả năng giải quyết các vấn đề khó khăn và cung cấp dịch vụ tốt hơn.

- Nâng cấp công nghệ: Các cơ sở có thể sử dụng thu nhập không chia để đầu tư vào công nghệ mới hoặc cải thiện hệ thống thông tin và quản lý. Điều này giúp cải thiện hiệu suất và quản lý, từ đó giúp tối ưu hóa quy trình làm việc và cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn.

- Phát triển nghiên cứu và phát triển: Miễn thuế cũng có thể hỗ trợ việc phát triển các dự án nghiên cứu trong lĩnh vực y tế và giáo dục. Nghiên cứu có thể dẫn đến sáng kiến mới, cách tiếp cận hiệu quả hơn và cải thiện phương pháp giảng dạy hoặc điều trị.

- Thúc đẩy xã hội hóa: Khuyến khích các cơ sở thực hiện xã hội hóa trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và lĩnh vực xã hội hóa khác bằng cách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp có thể giúp nâng cao sự hiện diện và vai trò của các cơ sở này trong xã hội, đặc biệt là trong việc cung cấp các dịch vụ quan trọng đối với cộng đồng.

Tóm lại, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho các khoản thu nhập không chia trong các lĩnh vực quan trọng như y tế, giáo dục và xã hội hóa có thể là một cách để khuyến khích và hỗ trợ phát triển và cải thiện chất lượng dịch vụ trong những lĩnh vực này, đồng thời thúc đẩy xã hội hóa và cải thiện sự phục vụ cộng đồng.

Bluecom - Đơn vị cung cấp dịch vụ đại lý thuế hàng đầu

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ BLUECOM VIỆT NAM

VPGD: P810 Tòa Trung Rice City Linh Đàm, P Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Trụ sở: Số 01, ngõ 117 Đặng Tiến Đông, P Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024.39936229 - 84973282186

Email: dailythuebluecom@gmail.com

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: