Tin tức

Điều kiện khi kinh doanh rượu online trên website, sàn thương mại điện tử

01/04/2024 BLUECOM VIỆT NAM 0 Nhận xét
Điều kiện khi kinh doanh rượu online trên website, sàn thương mại điện tử

Bên cạnh các cửa hàng kinh doanh bia rượu truyền thống, chúng ta thường thấy nhiều website, trang thương mại điện tử bán rượu công khai. Vậy hình thức kinh doanh rượu online có hợp pháp không? Làm sao thể được kinh doanh bia rượu trên internet. Cùng Bluecom tìm hiểu nhé!

Kinh doanh rượu bia ONLINE qua thương mại điện tử có hợp pháp không?

Kinh doanh rượu bia theo hình thức thương mại điện tử là việc thương nhân tiến hành mua bán rượu bia trên website do họ tự thiết lập hoặc thực hiện bán rượu bia qua sàn thương mại điện tử (chẳng hạn bán rượu trên shopee). 

Vậy mua bán bia rượu online, kinh doanh rượu bia theo hình thức thương mại điện tử có hợp pháp không? Trước ngày 01/01/2020, hoạt động kinh doanh rượu, bán rượu bia trên internet bị cấm theo quy định tại Nghị định 94/2012/NĐ-CP về sản xuất, kinh doanh rượu. 

Tuy nhiên, từ ngày 01/01/2020, Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia 2019 có hiệu lực đã cho phép thương nhân, tổ chức được kinh doanh đồ uống có cồn theo hình thức thương mại điện tử. 

Ngoài ra, từ ngày 22/03/2020, quy định cấm bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên được quy định tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP cũng bị bãi bỏ bởi Khoản 2 Điều 17 Nghị định 17/2020/NĐ-CP. 

Như vậy, hoạt động mua bán rượu bia theo hình thức thương mại điện tử (hay bán rượu qua internet) hiện nay là hoàn toàn hợp pháp theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên khi thực hiện kinh doanh phải tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan (nếu có). 

5 Điều kiện khi kinh doanh rượu bia ONLINE qua sàn thương mại điện tử

Để được kinh doanh bia rượu online theo hình thức TMĐT, thương nhân vừa phải đáp ứng các điều kiện về kinh doanh rượu bia theo quy định chung của pháp luật, vừa phải đáp ứng các quy định riêng của của kênh thương mại điện tử.

1. Đáp ứng điều kiện kinh doanh rượu của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019

- Thương nhân kinh doanh rượu có nồng độ cồn từ 5,5 độ trở lên phải đáp ứng 2 điều kiện sau:

 • Phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật;
 • Đáp ứng điều kiện của từng loại hình kinh doanh rượu;

-  Thương nhân kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ phải đáp ứng 3 điều kiện sau:

 • Phải có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc giấy phép kinh doanh của hợp tác xã/liên hiệp hợp tác;
 • Đảm bảo các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với rượu, bia;
 • Đăng ký với cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh. 

- Rượu, bia được kinh doanh và lưu hành tại Việt Nam phải tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

2. Đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật về thương mại điện tử

Các quy định liên quan đến hoạt động thương mại điện tử đối với doanh nghiệp tự thiết lập website thương mại điện tử và tổ chức cung cấp dịch vụ sàn thương mại điện tử được quy định chi tiết tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP. 

Theo đó, cá nhân, tổ chức bán rượu bia theo hình thức thương mại điện tử cần đáp ứng các điều kiện dưới đây:

- Trường hợp cá nhân, tổ chức bán rượu bia trên website do cá nhân, tổ chức tự thiết lập:

 • Thông báo với Bộ Công thương về website bán rượu bia có chức năng đặt hàng trực tuyến;
 • Cung cấp đầy đủ thông tin sau đây cho khách hàng về website bao gồm: thông tin chủ sở hữu của website, mặt hàng bia rượu kinh doanh, giá cả, hình thức thanh toán, thông tin về dịch vụ vận chuyển hàng hóa và các điều khoản của hợp đồng mua bán…

- Trường hợp bán rượu bia trên sàn thương mại điện tử:

 • Cá nhân, tổ chức kinh doanh bia rượu trên sàn thương mại điện tử phải cung cấp chính xác và đầy đủ các thông tin của cá nhân, tổ chức đó, các thông tin về mặt hàng rượu bia kinh doanh cho tổ chức cung cấp dịch vụ sàn thương mại điện tử;
 • Cam kết tính trung thực, chính xác của các thông tin về hàng hóa bán trên sàn thương mại điện tử.

Ví dụ: 

Doanh nghiệp bán rượu trên Shopee phải cung cấp đủ các thông tin như: tên công ty, mã số thuế, địa chỉ trụ sở, nơi cấp, ngày cấp giấy phép kinh doanh, tên loại bia rượu, thành phần, nguồn gốc, xuất xứ… cho Shopee.

3. Không thực hiện hoạt động bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi

Tổ chức cung cấp dịch vụ sàn thương mại điện tử và cá nhân, tổ chức bán rượu bia theo hinh thức thương mại điện tử phải thực hiện các biện pháp ngăn ngừa khách hàng chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập hoặc tìm kiếm thông tin và mua rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử. Cụ thể:

 • Trước khi người truy cập tiếp cận, tìm kiếm thông tin, người mua phải khai báo tên, địa chỉ cư trú và phương thức thanh toán không dùng tiền mặt (ví dụ như tài khoản ngân hàng hoặc các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt khác); 
 • Thông tin về sản phẩm rượu, bia trên website thương mại điện tử của tổ chức, cá nhân bán rượu, bia không được quảng cáo hoặc liên kết đến tài khoản người dùng dưới 18 tuổi hoặc các trang, kênh, phương tiện thông tin khác trên mạng không dành riêng cho những người dưới 18 tuổi hoặc có đa số người sử dụng, truy cập dưới 18 tuổi;
 • Tổ chức, cá nhân bán rượu, bia có trách nhiệm kiểm tra tuổi của người nhận hàng nếu nghi ngờ về độ tuổi của họ, phải đảm bảo người nhận hàng từ 18 tuổi trở lên khi giao hàng.

4. Áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt

Dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt bao gồm dịch vụ thanh toán qua tài khoản ngân hàng và một số dịch vụ thanh toán không qua tài khoản thanh toán của khách hàng.

5. Đáp ứng các quy định riêng của sàn thương mại điện tử

Khi kinh doanh rượu, bia trực tuyến, ngoài việc tuân thủ các quy định pháp luật kể trên, người bán cần phải tuân thủ các quy định riêng của các kênh, các sàn thương mại điện tử. 

Ví dụ: 

Sàn thương mại điện tử Shopee đã đưa ra một số quy định về đăng bán đồ uống có cồn đối với người bán như sau:

 • Cần tuân thủ pháp luật và không kinh doanh hàng giả, hàng nhái, đặc biệt là đối với sản phẩm rượu;
 • Có giấy phép kinh doanh rượu (giấy phép bán buôn rượu, giấy phép bán lẻ rượu… tương ứng với hình thức kinh doanh);
 • Có các giấy tờ chứng minh khác như: chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, hợp đồng, hóa đơn mua bán, tờ khai hải quan, giấy xác nhận phù hợp quy định ATTP, giấy phép nhập khẩu rượu, giấy phép bán lẻ rượu của đơn vị kinh doanh rượu;
 • Người bán phải đăng bán sản phẩm trong ngành hàng "bách hóa online - đồ uống có cồn" và nêu rõ thông tin về nồng độ cồn và hạn sử dụng trong phần mô tả sản phẩm. 

Ngoài ra, Shopee cũng giới hạn đăng bán những loại bia rượu có mức nồng độ cồn vượt quá quy định như:

 • Không được đăng bán bia và đồ uống có cồn từ 15 độ trở lên;
 • Không được bán các sản phẩm rượu các loại.

Các trường hợp vi phạm có thể bị Shopee xóa sản phẩm, bị tính điểm “sao quả tạ” vì đăng bán sản phẩm vi phạm hoặc nghiêm trọng hơn là khóa tài khoản bán hàng.

Bluecom - Đơn vị cung cấp dịch vụ đại lý thuế hàng đầu

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ BLUECOM VIỆT NAM

VPGD: P810 Tòa Trung Rice City Linh Đàm, P Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Trụ sở: Số 01, ngõ 117 Đặng Tiến Đông, P Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024.39936229 - 84973282186

Email: dailythuebluecom@gmail.com

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: