Tin tức

Đóng mã số thuế hộ kinh doanh cá thể thực hiện như thế nào?

27/05/2024 BLUECOM VIỆT NAM 0 Nhận xét
Đóng mã số thuế hộ kinh doanh cá thể thực hiện như thế nào?

Khi dừng hoạt động kinh doanh, việc đầu tiên kinh doanh cần làm là chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Vậy đóng mã số thuế hộ kinh doanh như thế nào?

Điều kiện khi đóng mã số thuế hộ kinh doanh

Việc đóng mã số thuế hộ kinh doanh cần làm đơn gửi đến Cơ quan quản lý thuế, nơi mà hộ kinh doanh đã đăng ký kê khai thuế và thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế, mục đích xin phép cơ quan thuế đóng mã số thuế của hộ kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Để có thể đóng mã số thuế thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng một số điều kiện như sau:

  • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quy định của pháp luật.
  • Người nộp thuế nộp thuế theo quy định tại Điều 40, Điều 41, Điều 43 Thông tư 156/2013/TT-BTC:
  • Trường hợp người Việt Nam xuất cảnh định cư nước ngoài, người Việt Nam định cư nước ngoài, người nước ngoài phải thực hiện nghĩa vụ  thuế  trước khi xuất cảnh từ Việt Nam.
  • Trường hợp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có văn bản thông báo của cơ quan thuế hoặc thông tin điện tử về việc người dự định xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định trước khi xuất cảnh thì có trách nhiệm ngăn chặn cá nhân xuất cảnh.
  • Hộ gia đình, cá nhân chấm dứt hoạt động kinh doanh chưa hoàn thành nộp thuế thì phần thuế nợ còn lại do chủ hộ gia đình, cá nhân chịu trách nhiệm nộp.
  • Trường hợp người nộp thuế chết mà di sản chưa được chia thì nghĩa vụ thuế do người quản lý di sản thực hiện. Nếu di sản đã được chia thì người thừa kế hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. Trong trường hợp tổ chức, cơ quan Nhà nước hưởng tài sản di chúc thì phải hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế do người chết để lại.
  • Trường hợp trong di chúc hoặc theo pháp luật không có người thừa kế hoặc có người thừa kế nhưng từ chối nhận di sản thì nghĩa vụ nộp thuế thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự.
  • Trường hợp người nộp thuế bị tuyên bố mất tích, người bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự do người được Tòa án giao quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích, người bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thực hiện trong phạm vi tài sản được giao cho quản lý.

Thủ tục đóng mã số thuế hộ kinh doanh

Thủ tục đóng mã số thuế hộ kinh doanh cá thể được quy định như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đóng mã số thuế hộ kinh doanh

Hồ sơ thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế quy định tại khoản 3 – Điều 17 – Thông tư số 95/2016/TT-BTC, cụ thể như sau:

+ Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 24/ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư này.

+ Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc thông báo mã số thuế (bản gốc); hoặc công văn giải trình mất Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc thông báo mã số thuế

+Bản sao không yêu cầu chứng thực Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đối với hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận kết quả

* Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được Thông báo của cơ quan có thẩm quyền cấp đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép hoạt động hoặc người nộp thuế về việc giải thể, chấm dứt hoạt động, sắp xếp lại doanh nghiệp, cơ quan thuế phải thực hiện thông báo doanh nghiệp ngừng hoạt động và đang làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế;

* Sau khi nhận được thông báo của cơ quan thuế, người nộp thuế phải thực hiện nộp các hồ sơ liên quan và quyết toán các nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế trực tiếp quản lý theo quy định;

* Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được các tài liệu, hồ quyết toán nghĩa vụ thuế từ người nộp thuế, cơ quan thuế tiến hành kiểm tra quyết toán thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn  bản hướng dẫn hiện hành.

Theo quy định này, trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được thông báo của hộ gia đình về việc chấm dứt hoạt động, cơ quan thuế phải thực hiện thông báo hộ gia đình ngừng hoạt động và đang làm thủ tục chấm dứt lực mã số thuế. Trong thời hạn 10 ngày làm

việc kể từ ngày nhận được các tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc quyết toán nghĩa vụ thuế từ hộ gia đình của quý bạn đọc cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra quyết toán thuế theo quy định của Luật quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn hiện hành khác.

Ý nghĩa của việc khóa mã số thuế của hộ kinh doanh ngừng hoạt động

Việc khóa mã số của hộ kinh doanh ngừng hoạt động có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng.Cụ thể như sau:

– Lập mã số thuế là việc cơ quan Nhà nước công nhận việc hoạt động hợp pháp của hộ kinh doanh. Khi lập mã số thuế, hoạt động của hộ doanh nghiệp sẽ nằm trong sự bảo hộ của pháp luật; được cạnh tranh công bằng; được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Ở đây, chỉ những doanh nghiệp đang hoạt động mới có mã số thuế. Bởi lẽ, Nhà nước quản lý hoạt động của doanh nghiệp qua mã số thuế. Do đó, khi ngừng hoạt động, hộ kinh doanh phải thực hiện nghĩa vụ khóa mã số thuế.

– Việc khóa mã số thuế của hộ kinh doanh ngừng hoạt hoạt động giúp công tác quản lý hoạt động doanh nghiệp của cơ quan chức năng có thẩm quyền diễn ra suôn sẻ, khách quan, đạt hiệu quả cao. Nếu sau khi ngừng hoạt động, mã số thuế của hộ kinh doanh không được khóa sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý hoạt động doanh nghiệp của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Công tác quản lý sẽ bị rối ren. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, hoạt động thuế của Nhà nước còn bị lẫn lộn, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp khác.

– Khóa mã số thuế giúp ngăn ngừa được tình trạng lừa đảo xảy ra. Mỗi doanh nghiệp chỉ có một mã số thuế duy nhất. Thông qua mã số thuế mà doanh nghiệp cập nhật, người dân sẽ nắm bắt được thông tin của doanh nghiệp. Từ đó, đưa ra những phương hướng lựa lựa chọn về việc đầu tư hay sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp đó. Nếu không khóa mã số thuế, ngay cả khi hộ kinh doanh đã ngừng hoạt động, những đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng thông tin của mã số thuế để lừa gạt người khác. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, công tác quản lý của Nhà nước, lợi ích của hộ kinh doanh và người liên quan.

Chính vì vai trò, ý nghĩa đặc biệt của nó, hiện nay, việc khóa mã số thuế khi hộ kinh doanh nói riêng và các hình thức doanh nghiệp khác nói chung luôn phải được thực hiện một cách nghiêm chỉnh. Đồng thời, để tránh những trường hợp rủi ro phát sinh xảy ra, ngay tại thời điểm hộ kinh doanh ngừng hoạt động phải thực hiện thủ tục khóa mã số thuế tại cơ quan chức năng có thẩm quyền; cơ quan Nhà nước tiến hành thực hiện nhanh chóng để khóa mã số thuế của doanh nghiệp.

Bluecom - Đơn vị cung cấp dịch vụ đại lý thuế hàng đầu

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ BLUECOM VIỆT NAM

VPGD: P810 Tòa Trung Rice City Linh Đàm, P Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Trụ sở: Số 01, ngõ 117 Đặng Tiến Đông, P Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024.39936229 - 84973282186

Email: dailythuebluecom@gmail.com

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: