Tin tức

Khi nào doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử?

26/09/2023 BLUECOM VIỆT NAM 0 Nhận xét
Khi nào doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử?

Các trường hợp ngừng sử dụng hóa đơn điện tử được quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP về việc áp dụng hóa đơn điện tử đối với các doanh nghiệp/tổ chức, hộ kinh doanh. Trong bài viết hôm nay, cùng Bluecom tìm hiểu về các trường hợp và trình tự thực hiện ngừng hóa đơn điện tử nhé.

7 trường hợp doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Theo khoản 1 Điều 16  Nghị định 123/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc các trường hợp sau ngừng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, ngừng sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế:

(1) Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh chấm dứt hiệu lực mã số thuế;

(2) Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc trường hợp cơ quan thuế xác minh và thông báo không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký;

(3) Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tạm ngừng kinh doanh;

(4) Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh có thông báo của cơ quan thuế về việc ngừng sử dụng hóa đơn điện tử để thực hiện cưỡng chế nợ thuế;

(5) Trường hợp có hành vi sử dụng hóa đơn điện tử để bán hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị cơ quan chức năng phát hiện và thông báo cho cơ quan thuế;

(6) Trường hợp có hành vi lập hóa đơn điện tử phục vụ mục đích bán khống hàng hóa, cung cấp dịch vụ để chiếm đoạt tiền của tổ chức, cá nhân bị cơ quan chức năng phát hiện và thông báo cho cơ quan thuế;

(7) Trường hợp cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Căn cứ kết quả thanh tra, kiểm tra, nếu cơ quan thuế xác định doanh nghiệp được thành lập để thực hiện mua bán, sử dụng hóa đơn điện tử không hợp pháp hoặc sử dụng không hợp pháp hóa đơn điện tử để trốn thuế theo quy định thì cơ quan thuế ban hành quyết định ngừng sử dụng hóa đơn điện tử; doanh nghiệp bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trình tự thực hiện ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Cụ thể tại khoản 2 Điều 16  Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về trình tự thực hiện ngừng sử dụng hóa đơn điện tử như sau:

- Cơ quan thuế quản lý trực tiếp gửi thông báo đến người nộp thuế thuộc trường hợp tại (5), (6), (7) đề nghị người nộp thuế giải trình hoặc bổ sung thông tin, tài liệu liên quan đến việc sử dụng hóa đơn điện tử.

- Người nộp thuế giải trình hoặc bổ sung thông tin, tài liệu không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế ra thông báo.

Người nộp thuế có thể đến cơ quan thuế giải trình trực tiếp hoặc bổ sung thông tin, tài liệu hoặc bằng văn bản.

- Người nộp thuế tiếp tục sử dụng hóa đơn điện tử hoặc giải trình bổ sung, cụ thể:

+ Trường hợp người nộp thuế đã giải trình hoặc bổ sung thông tin, tài liệu đầy đủ và chứng minh được việc sử dụng hóa đơn điện tử theo đúng quy định pháp luật thì người nộp thuế tiếp tục sử dụng hóa đơn điện tử.

+ Trường hợp người nộp thuế đã giải trình hoặc bổ sung thông tin, tài liệu mà không chứng minh được việc sử dụng hóa đơn điện tử theo đúng quy định pháp luật thì cơ quan thuế tiếp tục thông báo yêu cầu người nộp thuế bổ sung thông tin, tài liệu.

Thời hạn bổ sung là 02 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế ra thông báo.

- Hết thời hạn theo thông báo mà người nộp thuế không giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu thì cơ quan thuế ra thông báo đề nghị người nộp thuế ngừng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc ngừng sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế và xử lý theo quy định.

Khi nào Nhà nước ra quyết định ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 34 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm lập Quyết định cưỡng chế, bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn kèm thông báo. Thông báo ngừng sử dụng hóa đơn điện tử trong trường hợp người nộp thuế bị cưỡng chế gồm nội dung sau:

  • Căn cứ đưa ra thông báo;
  • Tên, địa chỉ, MST của người nộp thuế bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn điện tử;
  • Lý do cưỡng chế ngưng sử dụng hóa đơn;
  • Ký hiệu, số hóa đơn và ngày cưỡng chế ngưng sử dụng hóa đơn.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 34 Nghị định này, thủ tục cưỡng chế ngưng sử dụng hóa đơn điện tử như sau:

  • Cơ quan thuế đăng tải quyết định cưỡng chế, gửi thông báo cưỡng chế ngừng sử dụng lên trang thông tin điện tử trong vòng 24h, kể từ khi ban hành văn bản thông báo;
  • Trong thời gian này, cơ quan thuế không tiếp nhận hồ sơ thông báo phát hành hóa đơn điện tử của doanh nghiệp/tổ chức, hộ kinh doanh đang bị cưỡng chế, không cấp mã với hóa đơn điện tử có mã và không cấp hóa đơn, bán hóa đơn cho người nộp thuế đang bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn;
  • Trong trường hợp người nộp thuế đang bị cưỡng chế ngưng sử dụng hóa đơn mà đề nghị sử dụng hóa đơn để có nguồn tiền đảm bảo duy trì hoạt động thì cơ quan thuế tiếp tục cho sử dụng hóa đơn theo từng lần phát sinh. Với điều kiện, người nộp thuế nộp ít nhất 18% doanh thu trên hóa đơn được sử dụng vào ngân sách Nhà nước.

Trên đây là nội dung liên quan đến ngừng sử dụng hóa đơn điện tử và các trình tự cơ quan Nhà nước thực hiện cưỡng chế ngưng sử dụng hóa đơn điện tử. Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đọc đã nắm rõ quy định liên quan đến hóa đơn điện tử và đảm bảo sử dụng hóa đơn đúng theo quy định pháp luật.

Bluecom - Đơn vị cung cấp dịch vụ đại lý thuế hàng đầu

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ BLUECOM VIỆT NAM

VPGD: P810 Tòa Trung Rice City Linh Đàm, P Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Trụ sở: Số 01, ngõ 117 Đặng Tiến Đông, P Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024.39936229 - 84973282186

Email: dailythuebluecom@gmail.com

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: