Tin tức

Kinh doanh bán hàng online có cần kê khai và đóng thuế không?

10/11/2023 BLUECOM VIỆT NAM 0 Nhận xét
Kinh doanh bán hàng online có cần kê khai và đóng thuế không?

Hiện nay, hình thức bán hàng online là loại hình kinh doanh rất phổ biến vì có nhiều điểm tiện lợi. Vậy kinh doanh bán hàng online có cần kê khai và đóng thuế không? 

Khái niệm bán hàng Online

Bán hàng online là một phương thức kinh doanh rất phổ biến giai đoạn gần đây của nhiều chị em, mẹ bỉm sữa, sinh viên… Việc kinh doanh bán hàng online được thực hiện tương đối dễ dàng trên các trang mạng xã hội như: Facebook Instagram… trong đó nguời bán hàng không cần đầu tư quá nhiều vốn, nhân lực.

Bán hàng online là loại hình dịch vụ, kinh doanh các sản phẩm diễn ra chủ yếu trên mạng Internet và thông qua các kênh bán hàng phổ biến như website doanh nghiệp, các trang mạng xã hội.

Trong mô hình mua bán hàng online; cả người mua và người bán đều dùng các thiết bị di động như máy tính, điện thoại; được kết nối với nhau thông qua mạng Internet. Với hình thức mua hàng này, người mua có thể không cần phải đến trực tiếp cửa hàng mà vẫn có thể xem và sở hữu sản phẩm. Ngược lại, người bán có thể không cần mặt bằng shop mà vẫn có thể tiếp cận, trao đổi thông tin, hàng hóa với người mua.

Bán hàng online có phải nộp thuế không? Các loại thuế cần nộp khi bán online

Bán hàng online có phải nộp thuế không?

Quy định về cách nộp thuế đối với từng trường hợp như sau:

➤ Trường hợp 1: Cá nhân kinh doanh bán hàng online tự phát, không có cửa hàng và không đăng ký kinh doanh chỉ cần đăng ký MST cá nhân để kê khai thuế.

➤ Trường hợp 2: Cá nhân/tổ chức bán hàng online có cửa hàng, đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp thực hiện đóng thuế theo đúng quy định của từng loại hình.

Tóm lại, bán hàng online bắt buộc phải nộp thuế. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp, từng hình thức kinh doanh, doanh thu đạt được mà mức nộp thuế sẽ khác nhau.

Các loại thuế phải nộp khi bán hàng online 

Người bán hàng sẽ phải đóng những loại thuế sau đây:

- Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người bán hàng có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên; phải trích nộp một phần vào ngân sách nhà nước. Người kinh doanh hàng hóa online có thu nhập sẽ phải nộp thuế này; với cách tính thuế TNCN như sau:

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Trong đó:

Doanh thu tính thuế TNCN là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Tỷ lệ thuế TNCN là 0,5%.

Nếu doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên, người bán hàng phải nộp thuế với mức 0,5%. Thuế này được tính theo tháng, có thể kê khai theo tháng hoặc quý nhưng quyết toán theo năm.

Trường hợp người bán hàng không xác định được doanh thu; cơ quan có thẩm quyền sẽ ấn định để xác định số thuế phải nộp.

- Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng (VAT) là loại thuế gián thu; được cộng vào giá bán hàng hóa, dịch vụ. Người tiêu dùng sẽ trả thuế VAT khi sử dụng sản phẩm nhưng người bán hàng sẽ trực tiếp thực hiện nghĩa vụ đóng thuế với Nhà nước.

Cách tính thuế GTGT phải nộp như sau:

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Người kinh doanh online phải nộp thuế VAT bằng 1% doanh thu khi đạt trên 100 triệu đồng/năm.
Nếu nguwoif bán hàng online: Không nộp hồ sơ đăng ký thuế, không khai thuế, không xuất hóa đơn giá trị trên 200.000 đồng, ghi trên hóa đơn số tiền thấp hơn giá trị thanh toán thực tế hoặc sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp nhằm làm giảm số tiền thuế phải nộp,.. .sẽ bị xử phạt các mức khác nhau, từ cảnh cáo đến phạt tiền. 

- Lệ phí môn bài

Người bán hàng online sẽ phải nộp lệ phí môn bài định kỳ hàng năm. Trong đó, cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên sẽ áp dụng mức lệ phí môn bài từ 300.000 đồng đến một triệu đồng. Cụ thể:

  • Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng, mức phí 300.000 đồng.
  • Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng, mức phí 500.000 đồng.
  • Doanh thu trên 500 triệu đồng, mức phí 1.000.000 đồng.

Ngược lại, người bán hàng không thường xuyên, địa điểm không cố định hoặc có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm; thì sẽ không phải đóng lệ phí môn bài cho nhà nước

Một số câu hỏi thường gặp khi kinh doanh online

Bán hàng online có cần công khai giá không?

Theo quy định thì: bán hàng online cũng phải đảm bảo các thông tin về giá như: phí vận chuyển, phí đóng gói… phải được niêm yết rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay việc bán hàng online trên Facebook mà không công khai giá vẫn luôn diễn ra và cơ quan chức năng cũng rất khó quản lý.

Bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không?

Tùy vào từng trường hợp mà mà tổ chức/cá nhân có thể đăng ký doanh hoặc không cần đăng ký kinh doanh khi bán hàng online, cụ thể:

  • Nếu cá nhân bán hàng online theo hình thức tự phát, không có cửa hàng thì không cần đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên vẫn phải đăng ký MST theo mẫu số 03-ĐK-TCT;
  • Nếu cá nhân/tổ chức kinh doanh bán hàng online có cửa hàng, hoạt động bán hàng thường xuyên và liên tục thì bắt buộc phải thực hiện thủ tục xin giấy phép kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp.

Bán hàng online theo mô hình doanh nghiệp cần nộp những loại thuế nào?

Bạn cần phải nộp 4 loại thuế sau: lệ phí môn bài, thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN (nếu phát sinh chi trả lương cho NLĐ và thu nhập tính thuế của NLĐ lớn hơn 0).

Bán hàng online thì đăng ký hộ kinh doanh hay doanh nghiệp?

Tùy vào nhu cầu, mức vốn,… của người bán hàng thì có thể tùy chọn thành lập hộ kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp. Mỗi loại hình kinh doanh đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Bluecom - Đơn vị cung cấp dịch vụ đại lý thuế hàng đầu

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ BLUECOM VIỆT NAM

VPGD: P810 Tòa Trung Rice City Linh Đàm, P Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Trụ sở: Số 01, ngõ 117 Đặng Tiến Đông, P Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024.39936229 - 84973282186

Email: dailythuebluecom@gmail.com

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: