Tin tức

[Mới nhất] Tổng hợp các quy định về hóa đơn điện tử xăng dầu

29/12/2023 BLUECOM VIỆT NAM 0 Nhận xét
[Mới nhất] Tổng hợp các quy định về hóa đơn điện tử xăng dầu

Các cửa hàng kinh doanh xăng dầu phải xuất hóa đơn theo từng lần bán, hiện nay có những quy định nào về hóa đơn bán xăng dầu?

Quy định bắt buộc xuất hóa đơn điện tử xăng dầu 

Nghị định 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết các cửa hàng kinh doanh xăng dầu đều phải xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán từ ngày 1/7/2022. Người kinh doanh xăng dầu phải dảm bảo lưu trữ đầy đủ dữ liệu về hóa đơn khi bán xăng dầu cho khách hàng là cá nhân, nhằm mục đích đảm bảo tính trung thực, tra cứu sau này.  

Đối với khách hàng không lấy hóa đơn, đơn vị kinh doanh xăng dầu bắt buộc phải lập hóa đơn. Lập hóa đơn sẽ được thực hiện thông qua phần mềm hóa đơn điện tử do các đơn vị cung cấp được Tổng cục Thuế thẩm định trước đó. HĐĐT đã xuất sẽ được lưu trữ bằng dữ liệu điện tử, không cần in ra tại khu vực kinh doanh xăng dầu. 

Thực tế, sau khi đổ xăng, với khách hàng có nhu cầu lấy hóa đơn thì khách hàng sẽ nhận được hóa đơn điện tử về hộp thư điện tử của mình để có thể rà soát thông tin. Với những khách hàng không có nhu cầu lấy hóa đơn thì hệ thống ứng dụng phần mềm HĐĐT tự động lập hóa đơn và lưu trữ, truyền về cơ quan thuế theo bảng tổng hợp dữ liệu HĐĐT trong ngày.

3 quy định về hóa đơn bán xăng dầu 

1. Kinh doanh xăng dầu có được sử dụng hóa đơn không có mã của cơ quan thuế?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 91 Luật Quản lý thuế 2019  về áp dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, kinh doanh xăng dầu thuộc lĩnh vực được sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa.

2. Thời điểm lập hóa đơn bán xăng dầu

Theo quy định tại điểm i khoản 4 Điều 9 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho khách hàng là thời điểm kết thúc việc bán xăng dầu theo từng lần bán.

Tuy nhiên, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu do sử dụng hóa đơn không có mã nên tại thời điểm lập hóa đơn, doanh nghiệp không cần kết nối truyền dữ liệu ngay cho cơ quan thuế như với hóa đơn có mã của cơ quan thuế, mà việc gửi dữ liệu chỉ cần được thực hiện trong ngày cụ thể tại quy định Điều 22 Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Điều 6 Thông tư 78/2021/TT-BTC như sau:

Trường hợp với hóa đơn bán cho khách hàng thì người bán tổng hợp dữ liệu tất cả các hóa đơn bán xăng dầu trong ngày theo từng mặt hàng để thể hiện trên bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử và chuyển bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử này ngay trong ngày.

Trường hợp người bán và người mua có thỏa thuận để tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa hoặc tra cứu dữ liệu thì sau khi lập hóa đơn điện tử đầy đủ các nội dung trên hóa đơn gửi người mua đồng thời gửi hóa đơn cho cơ quan thuế.

Như vậy với quy định như trên, mặc dù cơ quan thuế yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải xuất hóa đơn theo từng lần phát sinh, nhưng đối với trường hợp bán hàng cho khách hàng là cá nhân không kinh doanh, sau khi doanh nghiệp lập hóa đơn, không yêu cầu phải gửi ngay dữ liệu hóa đơn cho cơ quan thuế, mà cho phép doanh nghiệp có thời gian tổng hợp theo chủng loại xăng dầu bán ra, không yêu cầu tổng hợp dữ liệu theo từng hóa đơn để gửi theo bảng tổng hợp trong ngày.

Trường hợp khách hàng là tổ chức, cá nhân kinh doanh, do các đối tượng này sẽ cần tra cứu dữ liệu hóa đơn phục vụ công tác kế toán, công tác kiểm tra thuế, chứng minh nguồn gốc hàng hóa khi đi đường,.. Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu mới cần thực hiện lập hóa đơn và gửi dữ liệu đầy đủ các nội dung trên hóa đơn theo quy định. Việc xác định doanh nghiệp có lập hóa đơn theo từng lần theo quy định hay không sẽ được thực hiện khi kiểm tra, do đó doanh nghiệp cần lưu trữ dữ liệu hóa đơn đầy đủ.

3. Lưu ý về nội dung thể hiện trên hóa đơn bán xăng dầu

Hóa đơn bán xăng dầu yêu cầu có đầy đủ các chỉ tiêu theo quy định tại Điều 10 Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

Tuy nhiên, đối với hóa đơn điện tử bán xăng dầu cho khách hàng là cá nhân không kinh doanh thì không nhất thiết phải có các chỉ tiêu tên hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn; tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua, chữ ký điện tử của người mua; chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng.

Như vậy, với trường hợp bán cho khách hàng là cá nhân không kinh doanh, đơn vị kinh doanh xăng dầu không cần thiết phải thu thập thông tin người mua để điền trên hóa đơn, không cần ký số phát hành, tránh được sự ùn tắc khi bán xăng dầu.

Ngoài ra, nội dung hóa đơn bán xăng dầu cho khách hàng là cá nhân không kinh doanh cũng không yêu cầu có chỉ tiêu tên hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn, nên khi thực hiện xây dựng hệ thống xuất hóa đơn với các bên cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử, doanh nghiệp nên cân nhắc để giảm chi phí phát hành hóa đơn.

Bluecom - Đơn vị cung cấp dịch vụ đại lý thuế hàng đầu

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ BLUECOM VIỆT NAM

VPGD: P810 Tòa Trung Rice City Linh Đàm, P Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Trụ sở: Số 01, ngõ 117 Đặng Tiến Đông, P Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024.39936229 - 84973282186

Email: dailythuebluecom@gmail.com

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: