Tin tức

Một người được thành lập tối đa bao nhiêu hộ kinh doanh?

24/06/2024 BLUECOM VIỆT NAM 0 Nhận xét
Một người được thành lập tối đa bao nhiêu hộ kinh doanh?

Khi bắt đầu kinh doanh, một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều người quan tâm đó là: “Một người có thể đăng ký bao nhiêu hộ kinh doanh?” Việc đăng ký nhiều hộ kinh doanh có thể là một cách tốt để tận dụng cơ hội và đa dạng hóa hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi sự hiểu biết về quy định và giới hạn của pháp luật. Hãy cùng Bluecom tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây!

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 82 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây: 

  • Kinh doanh những ngành, nghề không bị cấm kinh doanh. 
  • Điều kiện về đặt tên phải đáp ứng theo quy định của pháp luật.

Tên hộ kinh doanh được quy định tại Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, theo đó hộ kinh doanh có tên gọi riêng, đảm bảo có các thành tố sau đây: Cụm từ “Hộ kinh doanh” xong đến tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng hộ kinh doanh được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

Lưu ý: khi đặt tên hộ kinh doanh sẽ không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”; không sử dụng những ký hiệu, từ ngữ vi phạm truyền thống lịch sử , văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh. 

– Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh đầy đủ và hợp lệ. 

– Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật về thuế và phí hộ kinh doanh. 

Một người có thể đăng ký bao nhiêu hộ kinh doanh?

Căn cứ khoản 2 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh cụ thể như sau:

“Điều 80. Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh

Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này, trừ các trường hợp sau đây:

  • Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;
  • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;
  • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Cá nhân, thành viên hộ gia đình quy định tại khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.”

Đối chiếu quy định trên, theo quy định của pháp luật hiện hành thì mỗi cá nhân chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc nên bạn không thể đăng ký thêm được hộ kinh doanh nào khác.

Bluecom - Đơn vị cung cấp dịch vụ đại lý thuế hàng đầu

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ BLUECOM VIỆT NAM

VPGD: P810 Tòa Trung Rice City Linh Đàm, P Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Trụ sở: Số 01, ngõ 117 Đặng Tiến Đông, P Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024.39936229 - 84973282186

Email: dailythuebluecom@gmail.com

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: