Tin tức

Nộp thuế bán hàng trên sàn thương mại điện tử

04/06/2023 BLUECOM VIỆT NAM 0 Nhận xét
Nộp thuế bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Theo quy định mới nhất của Luật Quản lý thuế, định kỳ hằng quý, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau, các sàn TMDT phải cung cấp thông tin cụ thể về người bán tại Cổng thông tin điện tử cho Tổng cục Thuế. Vừa rồi, 258 sàn TMĐT (điển hình như Lazada, Shopee, Sendo…) đã cung cấp thông tin khoảng 68.000 cá nhân kinh doanh và tổ chức đăng ký bán hàng trên các gian hàng cho Tổng cục Thuế. Cơ quan thuế sẽ căn cứ vào các thông tin thu được này, từng bước tiến hành rà soát toàn diện, yêu cầu kê khai và tiến hành truy thu thuế đối với từng gian hàng (bao gồm cả tổ chức và cá nhân) trên sàn TMĐT.

Các khoản thuế, phí, phạt phải nộp khi kinh doanh trên sàn TMĐT? 

Tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử quy định: “Hoạt động thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác”.

  • Đối với tổ chức trong nước có hoạt động thương mại điện tử: Tổ chức trong nước có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử phải nộp các loại thuế, phí sau: Lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân theo lộ trình của cơ quan thuế. Trong thời gian chưa thực hiện được việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử phải có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của cá nhân thông qua sàn theo yêu cầu của cơ quan thuế theo quy định của pháp luật.

  • Đối với hộ kinh doanh, cá nhân trong nước có hoạt động thương mại điện tử như: Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch trên 100 triệu đồng trở lên thì thuộc trường hợp phải nộp thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và lệ phí môn bài. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có trách nhiệm khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng hạn; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế theo quy định.

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh liên hệ chi cục thuế nơi đặt địa điểm kinh doanh để nộp hồ sơ đăng ký thuế đối với cá nhân kinh doanh theo hướng dẫn tại khoản 8 Điều 7 Thông tư số 105/2020/TT-BTC.

  • Đối với nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam: nếu hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác được thực hiện bởi nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, thì nhà cung cấp ở nước ngoài có nghĩa vụ trực tiếp, hoặc ủy quyền thực hiện đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế tại Việt Nam theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Tổ chức, cá nhân khấu trừ nộp thay cho nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài nộp hồ sơ đăng ký thuế tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Hồ sơ đăng ký thuế theo quy định tại khoản 6 Điều 7 Thông tư số 105/2020/TT-BTC.

Nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài là tổ chức kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế GTGT, thuế TNDN theo phương pháp kê khai, hoặc theo phương pháp trực tiếp hoặc theo phương pháp hỗn hợp theo quy định của Thông tư số 103/2014/TT-BTC.

Tổ chức tại Việt Nam là đối tác của nhà cung cấp nền tảng số ở nước ngoài (không có cơ sở thường trú tại Việt Nam) thực hiện chi trả thu nhập từ sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số cho cá nhân theo thoả thuận với nhà cung cấp nền tảng số ở nước ngoài thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay theo quy định tại Điều 8, Điều 16 Thông tư số 40/2021/TT-BTC.

Bán hàng ở sàn TMĐT sẽ bị khấu trừ thuế trên doanh thu

Để tránh thất thu ngân sách, ngành thuế sẽ buộc các sàn như Shoppe, Tiki, Lazada, Sendo... khấu trừ thuế trực tiếp trên doanh thu người bán. Theo quy định mới nhất tại Thông tư 40 của Bộ Tài chính, các sàn thương mại điện tử phải kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh. Sàn giao dịch thương mại điện tử căn cứ doanh thu, các khoản thu khác mà cá nhân kinh doanh trên sàn nhận được, bao gồm khoản nhận qua đơn vị vận chuyển – COD, các hình thức trung gian thanh toán... để xác định doanh thu kê khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh.

Theo quy định, cá nhân kinh doanh có thu nhập năm từ 100 triệu đồng trở lên sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Mức thuế áp dụng cho cá nhân bán buôn, bán lẻ các loại hàng hóa (trừ giá trị hàng hóa đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng) là 1,5% tính trên doanh thu, gồm 1% thuế suất giá trị gia tăng và 0,5% thuế thu nhập cá nhân.

Hàng tháng, các thông tin của người bán sẽ được sàn chuyển cho cơ quan thuế theo hình thức điện tử. Các dữ liệu phải chuyển sang thuế gồm doanh thu, tài khoản ngân hàng, hàng hóa, dịch vụ bán và thông tin cá nhân gồm họ tên, số định danh cá nhân hoặc chứng minh nhân dân/căn cước công dân/ hộ chiếu, mã số thuế, địa chỉ, email, số điện thoại liên lạc...

Bên cạnh đó, theo quy định, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử phải có địa điểm kinh doanh cố định, đăng ký thuế tại nơi có địa điểm kinh doanh để được cấp mã số thuế. Cá nhân kinh doanh thông qua sàn có thể là hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán hoặc theo phương pháp kê khai.

Giải pháp cho người bán sàn TMĐT không có kinh nghiệm kê khai, nộp thuế 

Hầu hết các sàn TMĐT đều đã gửi thông tin kê khai cho Tổng cục thuế. Tuy nhiên, để chủ động hơn, người bán có thể tự đến chi cục thuế gần nhất để tiến hành kê khai thuế trước khi cơ quan chức năng tiến hành truy thu thuế sàn TMĐT. Các chi cục đều đã phân công người phụ trách mảng này nên quy trình làm việc rất dễ dàng, qua 1 cửa hỏi họ sẽ hướng dẫn cho tận tình. Nếu người bán tự giác kê khai thì sẽ không bị xử phạt hành chính nữa. Theo “ Khoản 32, Điều 1 Luật số 21/2012/QH13 ngày 20/11/2012 Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế quy định: Người nộp thuế khai sai dẫn đến làm thiếu số tiền phải nộp nếu tự giác khắc phục hậu quả bằng cách nộp đủ số tiền thuế phải nộp trước khi cơ quan có thẩm quyền phát hiện thì phải nộp tiền chậm nộp, nhưng không bị xử phạt vi phạm thủ tục hành chính thuế, thiếu thuế, trốn thuế…”

Có thể thấy, việc người bán sàn TMĐT “né” kê khai và nộp thuế là điều không thể. Do đó, để tránh không bị truy thu thuế sàn TMĐT và xử phạt không mong muốn, bạn cần thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký, kê khai, nộp thuế theo quy định.

Trường hợp bạn chưa có nhiều hiểu biết hoặc kinh nghiệm thực tế trong việc thực hiện thủ tục thì việc sử dụng các dịch vụ kế toán trọn gói chính là một lựa chọn tối ưu.

Bluecom - Đơn vị cung cấp dịch vụ đại lý thuế hàng đầu

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ BLUECOM VIỆT NAM

VPGD: P810 Tòa Trung Rice City Linh Đàm, P Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Trụ sở: Số 01, ngõ 117 Đặng Tiến Đông, P Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024.39936229 - 84973282186

Email: dailythuebluecom@gmail.com

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: