Tin tức

Quy trình hoàn thuế bằng phương thức điện tử trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế

27/06/2023 BLUECOM VIỆT NAM 0 Nhận xét
Quy trình hoàn thuế bằng phương thức điện tử trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế

Quy trình hoàn thuế bằng phương thức điện tử được Tổng cục Thuế quy định tại Quyết định 679/QĐ-TCT ban hành quy trình hoàn thuế. Quy trình này được thống nhất về mặt nội dung, trình tự và thời hạn thực hiện đối với cơ quan quản lý thuế. Trong bài viết hôm nay, cùng Bluecom tìm hiểu quy trình tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế GTGT, TNCN, TTĐB

Hoàn thuế bằng phương thức điện tử

Hoàn thuế là hình thức người nộp thuế được trả lại số tiền thuế đã đóng ban đầu. Một số loại thuế mà người đóng thuế được hoàn thuế bao gồm:

- Hoàn thuế GTGT: Khi các công ty/doanh nghiệp hoặc cá nhân nộp thuế GTGT vượt quá số thuế phải chịu thì có quyền được hoàn lại khoản thuế vượt quá đó;

- Hoàn thuế nhập khẩu: Đối với các hoạt động nhập khẩu hàng hóa, người nộp thuế có thể được hoàn lại một phần hoặc toàn bộ thuế đã nộp.

- Hoàn thuế TNCN: Trong một số trường hợp theo quy định, người nộp thuế có thể được hoàn lại một phần hoặc toàn bộ số tiền thuế đã nộp.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin và quá trình chuyển đổi số trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, tiếp nhận hồ sơ đề nghị hoàn thuế cũng được triển khai theo phương thức điện tử. Đây là quá trình hoàn trả số tiến thuế thông qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế, thay vì nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan hay gửi theo đường bưu điện.

Quá trình hoàn thuế GTGT, TNCN, TTĐB được quy định cụ thể về quy trình hoàn thuế bằng phương thức điện tử. 

Cách nộp giấy đề nghị hoàn thuế bằng phương thức điện tử

Bước 1: Đăng nhập trang web thuế điện tử:  TẠI ĐÂY

Sau đó chọn menu "Doanh nghiệp", chọn tiếp "Đăng nhập" sau đó nhập tài khoản và mật khẩu và bấm Đăng nhập

Bước 2: Lập giấy đề nghị hoàn thuế

Bạn chọn chức năng Hoàn thuế chọn Kê khai trực tuyến

- Tờ khai: chọn 01/ĐNHT- giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước

- Loại tờ khai: tờ khai chính thức, không cho khai bổ sung và thay thế

- Ấn Tiếp tục sau đó hệ thống sẽ hiển thị màn hình kê khai giấy đề nghị hoàn thuế để các bạn nhập dữ liệu. Cụ thể:

 • Giấy đề nghị hoàn
 • Bắt buộc chọn một trong hai lựa chọn: trường hợp hoàn thuế trước kiểm tra sau hoặc trường hợp kiểm tra trước hoàn thuế sau
 • Loại hoàn thuế: Chọn một trong hai trường hợp hoàn dự án đầu tư hoặc Hoàn xuất khẩu
 • Nhập kỳ đề nghị Hoàn từ kỳ đến kỳ, ở trên hệ thống tự động đưa thông tin và từ kỳ tính thuế đến kỳ tính thuế ở mục 2
 • Nhập lý do đề nghị hoàn trả ở trên hệ thống tự động đưa thông tin vào lý do đề nghị hoàn trả ở mục 2
 • Các mục đánh dấu * là các mục bắt buộc nhập
 • Số tiền đề nghị hoàn : cho phép bạn nhập tối thiểu là 300 triệu đồng

Trước khi ấn gửi, các bạn cần kiểm tra kỹ các thông tin đã điền, nếu có sai sót thì ấn vào Sửa lại để quay lại màn hình kê khai để sửa thông tin

Bước 3: Ký và nộp tờ khai:

Sau khi đã điền và kiểm tra đầy đủ thông tin, bạn ấn vào nút Ký và nộp tờ khai, hệ thống sẽ hiện màn hình để  bạn nhập số PIN và kích Chấp nhận. Khi đó hệ thống thông báo "Ký tệp tờ khai thành công". Sau đó giấy đề nghị hoàn sẽ được gửi thành công đến cơ quan thuế.

Quy trình hoàn thuế bằng phương thức điện tử

Người nộp thuế tiến hành truy cập cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế https://www.gdt.gov.vn/ để tiến hành kê khai và nộp hồ sơ trực tuyến. Theo quy định tại Quyết định 679/QĐ-TCT về quy trình hoàn thuế như sau:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ của người nộp thuế. Trên cổng thông tin điện tử của tổng cục thuế tự động kiểm tra hồ sơ do người nộp thuế kê khai trực tuyến trên cổng thông tin điện tử gửi đến trước khi tiếp nhận hồ sơ. Hồ sơ đề nghị hoàn thuế đủ điều kiện tiếp nhận bao gồm:

 • Hồ sơ đề nghị hoàn thuế thuộc một trong các loại hồ sơ hoàn thuế tương ứng với từng trường hợp hoàn thuế theo quy định
 • Hồ sơ đề nghị hoàn phải lập đúng, đủ thành phần hồ sơ tương ứng với từng loại hồ sơ hoàn thuế theo quy định
 • Hồ sơ được người nộp thuế ký điện tử đúng quy định

Bước 2: Trả thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ: cổng thông tin điện tử tổng cục thuế tự động thông báo về việc tiếp nhận không tiếp nhận hồ sơ đề nghị hoàn thuế chậm nhất không quá 15 phút kể từ thời điểm nhận được hồ sơ của người nộp thuế. Cụ thể:

 • Trường hợp hồ sơ đề nghị hoàn thuế của người nộp thuế chưa đủ điều kiện, tiếp nhận tự động tạo thông báo về việc không tiếp nhận hồ sơ đề nghị hoàn thuế gửi cho người nộp thuế
 • Trường hợp hồ sơ đề nghị hoàn thuế đủ điều kiện tiếp nhận tự động tạo thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị hoàn thuế

Bước 3: Phân công và chuyển hồ sơ đã tiếp nhận cho bộ phận phân loại hồ sơ hoàn thuế: phân loại hồ sơ hoàn thuế tự động sẽ cập nhật bộ phận phân loại hồ sơ hoàn thuế và chuyển hồ sơ đã nhận bằng phương thức điện tử và phần phân hệ hoàn thuế ngay sau khi ghi sổ nhận hồ sơ.

Như vậy quy trình tiếp nhận hồ sơ đề nghị hoàn thuế bằng phương thức điện tử : việc đầu tiên là chuẩn bị tài liệu: người nộp thuế cần chuẩn bị các tài liệu cần thiết như hóa đơn, biên lai thuế, tài liệu xác nhận khác liên quan đến việc yêu cầu hoàn thuế . Sau khi người nộp thuế truy cập vào hệ thống điện tử của cơ quan Thuế thông qua trang web, người nộp thuế cần đăng nhập vào tài khoản cá nhân trên hệ thống và thực hiện quy trình chứng thực danh tính để đảm bảo tính bảo mật và xác thực thông tin.

Người nộp thuế thực hiện yêu cầu thông tin hoàn thuế và các mẫu đơn điện tử được cung cấp trên hệ thống. Sau khi người nộp thuế gửi hồ sơ tài liệu đi kèm yêu cầu hoàn thuế, cơ quan thuế sẽ tiếp nhận hồ sơ và tài liệu gửi qua hệ thống điện tử. Họ kiểm tra và xem xét yêu cầu hoàn thuế thực hiện xử lý và tính toán số tiền thuế cần phải trả. Cuối cùng cơ quan thuế sẽ thông báo kết quả hoàn thuế cho người nộp thuế thông qua hệ thống điện tử.

Như vậy, trên đây là toàn bộ quy trình tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế theo phương thức điện tử. Thông qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã nắm rõ quy trình cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế. 

Bluecom - Đơn vị cung cấp dịch vụ đại lý thuế hàng đầu

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ BLUECOM VIỆT NAM

VPGD: P810 Tòa Trung Rice City Linh Đàm, P Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Trụ sở: Số 01, ngõ 117 Đặng Tiến Đông, P Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024.39936229 - 84973282186

Email: dailythuebluecom@gmail.com

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: