Tin tức

Ủy quyền quyết toán thuế TNCN và những điểm cần nắm rõ

10/10/2023 BLUECOM VIỆT NAM 0 Nhận xét
Ủy quyền quyết toán thuế TNCN và những điểm cần nắm rõ

Khi thực hiện ủy quyền quyết toán thuế TNCN, người lao động cần lưu ý những vấn đề gì? Thủ tục thực hiện ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của Bluecom!

Ủy quyền quyết toán thuế TNCN là gì?

Ủy quyền quyết toán thuế TNCN được định nghĩa là trong quá trình nộp thuế, người nộp thuế sẽ ủy quyền cho một cá nhân, tổ chức khác để thực hiện nghĩa vụ quyết toán thuế TNCN.

Đối tượng được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Đối tượng được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Đối tượng được ủy quyền

Căn cứ theo điểm d, khoản 6, điều 8 của nghị định 126/2020/NĐ-CP chỉ rõ các trường hợp dưới đây được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

- Đối tượng nhận thu nhập từ tiền lương, tiền công theo hợp đồng lao động ký tại nơi làm việc ít nhất 3 tháng tại thời điểm quyết toán thuế ( kể cả không làm việc đủ 12 tháng trong năm). Sau đó cá nhân chuyển sang làm việc tại tổ chức mới thì quyền quyết toán thuế TNCN được chuyển từ tổ chức cũ sang tổ chức mới theo quy định của pháp luật.

- Đối tượng nhận thu nhập từ tiền lương, tiền công theo hợp đồng lao động ký tại một nơi làm việc ít nhất 3 tháng vào thời điểm quyết toán thuế TNCN. Cá nhân đó được quyết toán TNCN gồm thu nhập tại nơi đó + thu nhập vãng lai nơi khác với giá trị trung bình không quá 10 triệu đồng/ tháng và đã được khấu trừ thuế TNCN với tỷ lệ 10%

Đối tượng được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Đối tượng không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Người lao động không được ủy quyền quyết toán thu nhập cá nhân trong các trường hợp sau đây:

- Người lao động đã nhận được chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân ( trừ trường hợp chứng từ khấu trừ được doanh nghiệp thu hồi hay hủy bỏ)

- Người lao động nhận thu nhập từ tiền lương, tiền công có ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên nhưng đã nghỉ việc tại thời điểm ủy quyền quyết toán thuế TNCN.

- Người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công có ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại doanh nghiệp và có nguồn thu nhập vãng lai chưa được khấu trừ thuế hoặc khấu trừ chưa đủ.

- Người lao động có thu nhập tiền công, tiền lương từ nhiều doanh nghiệp và đều ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên

- Người lao động không có thu nhập từ tiền công, tiền lương do ký hợp đồng lao động mà chỉ có thu nhập vãng lai đã được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

- Người lao động có thu nhập từ tiền công, tiền lương thuộc diện xét giảm thuế do thiên tai, bệnh hiểm nghèo phải tự khai quyết toán thuế

- Người lao động chưa được cấp mã số thuế cá nhân.

Hướng dẫn thủ tục ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Mẫu giấy ủy quyền

Giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN theo mẫu số 08/UQ-QTT-TNCN, tại phụ lục II ban hành kèm theo thông tư 80/2021/TT-BTC:

Hướng dẫn điền giấy ủy quyền

- Điền đầy đủ và chính xác các thông tin theo yêu cầu

- Tích chọn 1 trong 3 ô theo từng trường hợp của người lao động

- Kiểm tra lại kỹ lưỡng và ký tên.

Thủ tục ủy quyền

Thủ tục ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Người lao động thực hiện thủ tục ủy quyền quyết toán thuế TNCN theo các bước dưới đây:

Bước 1: Kiểm tra thông tin về thu nhập chịu thuế và thu nhập tính thuế của mình để đảm bảo chính xác của thông tin quyết toán thuế TNCN

Bước 2: Người ủy quyền quyết toán thuế tải mẫu giấy ủy quyền 08/UQ-QTT-TNCN, điền đầy đủ các thông tin và ký tên.

Bước 3: Người ủy quyền quyết toán thuế TNCN gửi mẫu giấy này đến tổ chức nhờ quyết toán thuế và xác nhận lại việc đã hoàn thành quyết toán thuế TNCN với tổ chức được ủy quyền quyết toán thuế.

Người lao động cần chủ động theo dõi và kiểm tra việc quyết toán thuế đã hoàn thành hay chưa để tránh phát sinh lỗi không kê khai hoặc kê khai chậm.

Sau khi nghỉ việc có được ủy quyền công ty cũ quyết toán thuế hay không?

Căn cứ theo Khoản 3. Điều 21, Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định người lao động được quyền ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân khi ký hợp đồng lao động với công ty từ 3 tháng trở lên và vẫn còn đang làm việc tại tổ chức vào thời điểm quyết toán thuế TNCN.

Vì vậy trường hợp người lao động đã nghỉ việc ở công ty cũ thì không được ủy quyền cho công ty đó quyết toán thuế thu nhập cá nhân mà cá nhân phải tự làm quyết toán thuế theo quy định.

Trên đây là thủ tục ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho người lao động. Người lao động cần nắm rõ để biết được mình có thuộc đối tượng được ủy quyền quyết toán thuế hay không?

Bluecom - Đơn vị cung cấp dịch vụ đại lý thuế hàng đầu

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ BLUECOM VIỆT NAM

VPGD: P810 Tòa Trung Rice City Linh Đàm, P Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Trụ sở: Số 01, ngõ 117 Đặng Tiến Đông, P Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024.39936229 - 84973282186

Email: dailythuebluecom@gmail.com

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: